Ngày 20 tháng 10 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 20/10

ngay   la ngay gi
Ngày lễ tại Việt Nam hay các quốc gia khác đều là ngày quan trọng dùng để ghi nhớ, tôn vinh một sự kiện nào đó. Vậy nên những ngày này sẽ có các hoạt động để tri ân, ghi nhớ và tưởng niệm. Ngoài những ngày lễ lớn như Quốc Khánh hay các ngày lễ lớn của quốc tế thì vẫn có những ngày lễ dành riêng cho Việt Nam. Cụ thể ở đây sẽ là ngày 20 tháng 10. Vậy ngày 20 tháng 10 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày này ra sao? Chúng ta sẽ có những hoạt động nào vào ngày lễ này?

20 tháng 10 là ngày gì?

20/10 là ngày gì tiếng anh được đọc là Vietnamese Women’s Day. Ngày 20/10 hàng năm là ngày phụ nữ Việt Nam, đây là ngày lễ thường niên để tôn vinh những người phụ nữ. Có thể nói đây là ngày lễ thứ hai dành riêng cho các chị em sau Quốc tế phụ nữ. Để hiểu rõ hơn về ngày quan trọng này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa lịch sử ngày này nhé.

Vậy ngày 20/10 là ngày gì? Nguồn gốc của ngày 20/10

Ngày 3-2-1930 Đảng cộng sản Đông Dương thành lập, cương lĩnh đầu tiên của đảng có ghi về việc nam nữ bình quyền. Không chỉ đàn ông mà phụ nữ cũng là lực lượng quan trọng trong cách mạng lúc bấy giờ. Khẳng định này chính là mong muốn giải phóng phụ nữ, giúp phụ nữ dễ dàng tham gia các hoạt động đoàn thể cách mạng bằng cách thành lập tổ chức riêng cho họ.

Vào ngày 20 tháng 10 năm 1930 Hội phụ nữ phản đế Việt Nam được thành lập. Đây là một sự kiện quan trọng do đó Đảng cộng sản Việt Nam đã chọn ngày 20 tháng 10 để làm ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt. Và ngày nay hội phụ nữ phản đế Việt Nam này đã đổi tên thành Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Cũng để kỷ niệm ngày này vào ngày 20 tháng 10 năm 2007 một kênh truyền hình dành riêng cho phụ nữ việc là HTVC phụ nữ do đài truyền hình cáp HTVC đảm nhiệm đã ra đời. Đây chính là kênh đầu tiên dành các bà, các mẹ, các chị.

Trước đó và sau này cũng có khá nhiều hoạt động vào ngày này để tri ân họ.

cân điện tử nhà bếp
hộp cơm 3 tầng

Ý nghĩa ngày 20/10

Ý nghĩa ngayg 20 tháng 10 là gì? Phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong công cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Không chỉ vậy họ còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội. 

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, phụ nữ Việt Nam ngày càng phấn đấu và trưởng thành hơn. Họ có đầy đủ trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp và địa vị trong xã hội cũng như gia đình. Phụ nữ xứng đáng với tám chữ vàng mà bác Hồ tặng “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Nhắc đến ngày 20 tháng 10 người ta sẽ nghĩ đến các hoạt động. Nhằm tôn vinh sự cống hiến của chị em phụ nữ trong xã hội trong gia đình. Ngày nay khi tư tưởng phân biệt nam nữ đã trở nên lạc hậu. Thì các chị em đã có thể làm nhiều công việc khác nhau. Ở ngoài xã hội chứ không chỉ nội trợ như ngày xưa. Tuy rằng không phải là phái mạnh nhưng chị em đã có rất nhiều cống hiến to lớn cho xã hội. 

Ngày 20 tháng 10 năm 2008 hội thảo khu vực ASEAN về pháp luật phòng chống bạo lực gia đình. Đã được diễn ra tại thành phố Hà Nội. Mục đích của hội thảo này là trao đổi các kinh nghiệm để chống lại bạo hành gia đình giữa những quốc gia trong khối ASEAN. 

Những hoạt động vào ngày 20 tháng 10 là gì? 

Cũng như những ngày lễ khác vào ngày 20 tháng 10. Sẽ có những hoạt động nhằm tôn vinh phụ nữ. Các công ty cơ quan hay tổ chức sẽ có các hoạt động tặng quà, trao thưởng cho các bạn nữ. Hoặc những bạn nữ có cống hiến và thành tích tốt. Trong các trường học các bạn nam cũng sẽ tặng hoa, tặng quà cho các bạn nữ và cô giáo. Ở gia đình người chồng cũng có thể tặng quà, tặng hoa cho vợ cho mẹ của mình. Để tạo sự ấm cúng cho gia đình chồng và con có thể nấu một bữa ăn để đãi mẹ hay bà tạo sự bất ngờ.

Ngoài ra tại các trung tâm thương mại, cửa hàng, quán ăn cũng sẽ có những chương trình khuyến mãi ưu đãi cho các chị em. Nhờ đó vào ngày này những khu mua sắm hay khu vui chơi thường rất đông đúc và tấp nập. 

Kết luận

Ngày 20/10 hay ngày phụ nữ Việt Nam là một trong những ngày lễ quan trọng. Là ngày khẳng định và tôn vinh vị trí vai trò của người phụ nữ Việt Nam. Nếu muốn thể hiện tình yêu thương cho mẹ, bà hay người yêu của mình thì bạn có thể lựa chọn ngày này. Không cần những món quà đắt tiền. Chỉ cần cho người phụ nữ ấy biết rằng bạn yêu quý và tôn trọng họ như thế nào là được. Mong rằng thông qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin ngay 20 10 la ngay gi. Để từ đó biết ơn, biết trân trọng những người phụ nữ luôn hiện diện trong cuộc sống của chúng ta. Dù là thầm lặng thì họ vẫn sẽ luôn ở bên ta, giúp cho ta vượt lên trong cuộc sống bộn bề, khó khăn này.

>>> Xem thêm: Các mẫu quà tặng sự kiện ý nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo