Ý nghĩa Tết Nguyên Đán nhất định bạn cần phải biết

Ý nghĩa Tết Nguyên Đán
Tết Nguyên Đán là ngày lễ quan trọng đối với người Việt ta, là thời điểm đánh dấu khởi đầu mới. Từ xưa đến nay Tết Nguyên Đán luôn là một ngày lễ truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc. Nhưng thực chất Tết Nguyên Đán có nguồn gốc bắt đầu từ đâu và ý nghĩa Tết Nguyên Đán là gì? 

Tết Nguyên Đán có ý nghĩa là gì?

Tết Nguyên Đán hay còn gọi là Tết ta, Tết âm, Tết cổ truyền. Từ “Tết” có nghĩa là “tiết”, 2 từ “nguyên đán” theo nghĩa gốc của tiếng Hán thì từ “nguyên” là khởi đầu mới hay sơ khai, từ “đán” là buổi sớm. 

Thật ra còn có 1 cách giải nghĩa khác: theo văn minh nông nghiệp lúa nước, do nhu cầu canh tác được chia ra trong một năm có 24 tiết. Và tiết quan trọng nhất được xem là khởi đầu của một chu kỳ gieo trồng canh tác chính là Tiết Nguyên Đán. Sau về lâu dần chữ tiết đã được Việt hóa thành tết và có tên gọi như hiện tại.

Ý nghĩa Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán bắt đầu từ ngày nào?

Người Việt ta ngoài sử dụng lịch thông thường thì còn có cách tính âm riêng, ngày Tết Nguyên Đán sẽ dựa vào lịch âm này. 

Âm lịch dựa theo chu kỳ vận hành của mặt trăng nên Tết Nguyên Đán sẽ muộn hơn tết dương lịch. Theo quy luật thì ba năm sẽ có một tháng nhuận nên thông thường Tết Nguyên Đán sẽ không bao giờ trước ngày 21 tháng 1 dương lịch và sau ngày 19 tháng 2 dương lịch. Vậy nên khoảng thời gian giữa 21 tháng 1 và 19 tháng 2 sẽ có thể là tết tùy vào độ dài của năm. 

Ý nghĩa Tết Nguyên Đán với người Việt

Nguồn gốc Tết ta

Ý nghĩa Tết Nguyên Đán

Việt Nam chịu một số ảnh hưởng từ nền văn hóa Trung Quốc bởi 1000 năm đô hộ. Tết Nguyên Đán cũng được xem là một trong những nét văn hóa được du nhập vào thời gian đó. Trong lịch sử của Trung Quốc, Tết Nguyên Đán xuất hiện từ đời Tam Hoàng Ngũ Đế. Và có sự thay đổi chỉnh sửa theo từng thời kỳ. Cuối cùng vào thời Hán, Hán Vũ đế đặt Tết vào tháng Dần tức tháng giêng. Từ đó về sau không có sự thay đổi nào nữa. 

Đọc tiếp: Giỏ quà tặng ra mắt nhà bạn gái

Ý nghĩa Tết Nguyên Đán

Nếu như về khoa học Tết là thời điểm chuyển giao giữa mùa và là thời điểm hoàn thành 1 vòng quay của Trái Đất quanh Mặt Trời thì về ý nghĩa truyền thống đây chính là ngày đoàn viên. Mỗi dịp Tết đến xuân về, dù là ở bất cứ đâu, làm bất cứ ngành nghề gì thì người ta cũng đều mong muốn có thể về quay quần bên gia đình. Tết Nguyên đán mang sự thiêng liêng, trang trọng. Có thể được xem là nghi thức tiễn năm cũ, chào năm mới. Vậy nên dịp này cũng là lúc mà người ta trao tặng nhau những lời chúc tốt đẹp. Và bày tỏ tấm lòng của mình.

Ý nghĩa Tết Nguyên Đán? Người Việt làm gì vào ngày Tết?

Về quê ăn Tết

Trở về nơi có ông bà tổ tiên để thắp nén hương, viếng mộ là điều mong mỏi của những người con, người cháu xa xứ, và Tết là dịp để quay trở về. Được ngồi bên những người thân yêu, tâm sự về một năm đã quà và trao nhau những cái ôm, những lời chúc và tình yêu thương. 

Tặng quà cho gia đình, bạn bè, hàng xóm

Dường như đây là phong tục tốt đẹp mà người Việt vẫn luôn gìn giữ. Dù Tết có đổi thay như thế nào. Với ông bà bạn có thể chọn giỏ quà tết chứa các sản phẩm tốt cho sức khỏe, những chiếc áo hay món quà ông bà yêu thích. Với bạn bè hãy cân nhắc chọn sao cho phù hợp, kinh điển nhất. Có thể kể đến bao gồm: hộp quà tặng Tết, rượu, bánh mứt, ….

(*) Tham khảo những giỏ – hộp quà tết 2021 tại Ly Nguyễn

530.000 VNĐ
360.000 VNĐ
1.150.000 VNĐ
1.180.000 VNĐ
2.200.000 VNĐ

Xuất hành hái lộc đầu năm

Người xưa cho rằng, vào ngày đầu tiên của năm mới, gia chủ cần “xuất hành”. Tức là đi ra khỏi nhà để mang vận may cho mình và gia đình. Trước khi xuất hành, người ta phải xem ngày, giờ và các phương hướng tốt. Để mong gặp được các quý thần, tài thần, hỷ thần…

Không những vậy, nếu xuất hành ra chùa hay đền. Sau lễ bái người ta có tục bẻ lấy một “cành lộc” để mang về nhà lấy may gọi là hái lộc. Cành lộc này có thể là một cành đa nhỏ hay cành đề, cành si… Là những loại cây quanh năm tươi tốt và nảy lộc.

Lì xì mừng tuổi

Để khuyến khích tuổi mới, người lớn sẽ chuẩn bị tiền mừng tuổi chứ trong bao lì xì đỏ. Có thể nói đây chính là món quà được mong chờ của trẻ em vào dịp tết. Ngày trước lì xì chỉ mang ý nghĩa tượng trưng vậy nên giá trị trong mỗi bao sẽ không lớn. Tuy nhiên hiện nay nhằm khuyến khích các bé nên tiền lì xì đã được nâng cao giá trị hơn.

Ý nghĩa Tết Nguyên Đán

Tổng kết

Qua bài viết Ý Nghĩa Tết Nguyên Đán, cho chúng ta thấy Tết Nguyên Đán ngày lễ mà nhiều người mong đợi nhất không chỉ bởi vì kỳ nghỉ dài mà đó còn là dịp những người con xa xứ quay về với quê hương. Và có lẽ bạn cũng biết rằng sự hiện diện của mình là niềm vui cho bố mẹ, ông bà. Vậy nên hãy cố sắp xếp để có thể về nhà vào ngày lễ này nhé.

CÔNG TY TNHH TMDV LY NGUYỄN

  • Địa chỉ: 149/23/5 Tân Thới Nhất 17, phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM
  • Điện thoại: 0934 826 299 – 0979 693 978
  • Email: lynguyen@quatangthuonghieu.vn
  • Fanpage: Quatangthuonghieu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo